Thị Trường Bất Động Sản Còn Thiếu Nguồn Tin Chính Xác Tin Cậy

02:25 AM, Thứ hai, 29/08/2016

Theo giới gia bất động sản nhận định, một trong những điều kiện để tồn tại thị trường bất động sản hoàn hảo là các doanh nghiệp và người mua nhà phải có đầy đủ thông tin về thị trường bất động sản.

Song song, Với việc thu thập thông tin không phải lúc nào cũng thuận lợi. Giữa hai nhóm đối tượng này thường xảy ra tình trạng thông tin bất cân xứng, một bên nào đó có ít thông tin về thị trường hơn bên kia. Như vậy có thể làm cho các giao dịch thị trường khó xảy ra hoặc mất cân đối cơ cấu hàng hóa.
 
Ông Trần Ngọc Quang, Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam
 
Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang (VNREA) trao đổi với PV mới đây nhận định: “Nhược điểm của thị trường bất động sản hiện nay là thiếu nguồn tin chính xác, tin cậy. Như vậy, việc chủ đầu tư định vị chưa đúng sản phẩm, hoặc định vị sai cũng là điều dễ hiểu".
 
- PV: Một loạt công ty tư vấn BĐS gắn “mác” ngoại vừa đưa ra các thông tin về thị trường nửa đầu năm với những số liệu màu hồng về tính thanh khoản, giao dịch. Liệu thị trường có thật sự diễn biến tích cực như vậy không, thưa ông?
 
Tính tới thời điểm này, tính thanh khoản của thị trường với tỷ lệ giao dịch thành công so với cùng kỳ năm 2015 có xu hướng giảm. Nhưng số lượng giao dịch chưa hẳn đã nói được đầy đủ về bản chất giao dịch của thị trường. Bởi hiện nay chưa có con số chính xác nào thống kê giá trị các giao dịch. Nhìn chung trong năm 2015, sản phẩm giao dịch chủ yếu thuộc phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở dưới 1,050 tỷ đồng có hỗ trợ của gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng. Phân khúc này là chủ đạo và giao dịch với số lượng lớn. Tuy nhiên, sang năm 2016 các giao dịch phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở thương mại dưới 1,050 tỷ đồng giảm hẳn, trong khi phân khúc nhà ở cao cấp và thương mại lại có giao dịch mạnh hơn, giá trị giao dịch các sản phẩm bất động sản phân khúc này cao hơn. Xét trên bình diện này thì giá trị, chất lượng giao dịch hiện tại đang cao hơn giao dịch trước, dù số lượng giao dịch giảm. Đáng nói, giá bất động sản thời điểm này tuy tăng nhưng nhịp độ không nóng, chỉ khoảng 3 - 5%. Có một số dự án lên đến 7% nhưng chưa đáng kể. Nhìn chung, thị trường bất động sản nửa đầu năm 2016 có sự phát triển mang tính bền vững, chất lượng hơn gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của Nhà nước đã kết thúc.
 
- Về sự xuất hiện gần 700 căn hộ hạng sang có giá hàng nghìn USD trong bối cảnh hiện tại, ông nhận định ra sao?
 
Khi nền kinh tế và thị trường phát triển tương đối ổn định thì một bộ phận khách hàng có nhu cầu ở phân khúc giá cao hơn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Theo tôi, việc một số chủ đầu tư nhanh nhạy nắm bắt được đã cung cấp cho thị trường các sản phẩm cao cấp, hạng sang (luxury) là quy luật tất yếu. Với bài học “vỡ trận” những năm trước, giờ đây các doanh nghiệp bất động sản đã linh hoạt điều chỉnh các sản phẩm cao cấp có diện tích phù hợp để đảm bảo khả năng tài chính của người mua nhà. Vì vậy, lượng giao dịch phân khúc này vẫn khá tốt. Nhưng với thực tế hơn 70% nhu cầu hướng tới phân khúc trung bình và thấp, nếu cứ duy trì lâu dài cơ cấu sản phẩm cao cấp ồ ạt như hiện nay có thể tiềm ẩn nguy cơ về sự mất cân đối.
 
- Tức là việc lo ngại các chủ đầu tư đang “định vị” sai phân khúc thị trường là hoàn toàn có cơ sở, thưa ông?
 
Tôi cho rằng đây là một thực tế ở thị trường địa ốc Việt Nam. Việc chủ đầu tư định vị đúng hàng hóa trong từng bối cảnh thì cơ sở dữ liệu thị trường bất động sản là vô cùng quan trọng. Hiện nay, Bộ Xây dựng có tới hai thông tư quy định về thông tin thị trường bất động sản nhưng việc thực hiện từ các địa phương vẫn chưa hiệu quả, vẫn còn thiếu tính hệ thống, manh mún và độ tin cậy chưa cao. Các Hiệp hội nghề nghiệp, đơn vị tư vấn nước ngoài, dù có thông tin từ nhiều kênh đối tác nhưng cũng chưa đủ khái quát và chính xác để giúp các cơ quan quản lý Nhà nước hoạch định chính sách, doanh nghiệp xác định sản phẩm, lập đầu tư dự án một cách chuẩn xác nhất. Nhược điểm cố hữu này đã khiến cho chủ đầu tư định vị chưa đúng sản phẩm hoặc định vị sai.
 
- Trong nửa cuối năm 2016 có thể kỳ vọng một sự đột phá nào đó cho những phân khúc còn lại không thưa ông?
 
Với xu thế phát triển như hiện nay, trong 6 tháng cuối năm các doanh nghiệp bất động sản vẫn ưu ái đầu tư mạnh vào phân khúc cao cấp. Song, hiện nay Chính phủ và Bộ Xây dựng đang nỗ lực trong việc tổng kết hoạt động phát triển nhà ở xã hội, chính sách hiện hành, giúp khơi thông nguồn vốn cho phân khúc nhà ở xã hội. Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan, kỳ vọng cuối năm sẽ có một lượng lớn sản phẩm nhà ở xã hội đang thi công dở dang sẽ ra thị trường kịp thời, giúp giảm bớt sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm hiện nay, đồng thời đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Còn về phân khúc nghỉ dưỡng, đây là phân khúc có nhiều tiềm năng, nhưng mang tính đặc thù cao. Thế nên, sự phát triển chắc chắn đi theo hướng đẳng cấp và dài hạn. Bởi vậy, số lượng giao dịch ở phân khúc này sẽ không tác động nhiều đến toàn bộ thị trường BĐS mà chỉ mang tính cục bộ ở từng địa phương.
 
- Xin cảm ơn ông!

Theo bất động sản