Ai Đứng Ra Nhận Trách Nhiệm Khi Cao Ốc Có Lốc Xoáy

02:01 AM, Thứ năm, 25/08/2016

Theo thông tin quan sát thực tế sáng 28/7, cảnh tượng xe máy bị thổi bay hoặc quật ngã tại những đoạn đường gần các tòa cao ốc trong trận mưa bão khiến người dân hoang mang.

Những quy định về tải trọng gió trong các tiêu chuẩn ở Việt Nam và quốc tế hiện hành là không “bao” được các tòa nhà cao tầng 

 

Thiết kế các tòa địa ốc cao tầng chính là nguyên nhân tạo lốc xoáy. Nhiều chuyên gia cho rằng, các chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm vì điều này. PGS.TS Trần Chủng, nguyên Cục trưởng Cục Giám định Chất lượng công trình Nhà nước (Bộ Xây dựng) cho rằng: những quy định về tải trọng gió trong các tiêu chuẩn ở Việt Nam và quốc tế hiện hành là không “bao” được các tòa nhà cao tầng.

 

Ông Chủng cho biết, ở Việt Nam có rất nhiều tòa nhà cao tầng, siêu cao tầng mọc lên rầm rộ ở Hà Nội, Tp.HCM. Vì nhiều tòa nhà bỏ qua những yêu cầu về chất lượng kết cấu bao che trong khi Việt Nam là một trong những nước có nhiều cơn bão lớn mỗi năm và luôn biến động.

 

Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, ông Phạm Sỹ Liêm, phân tích gió ở các tòa nhà cao tầng sẽ sinh ra hiện tượng khí động học khiến gió mạnh hơn bình thường.

Theo bất động sản